FinanceVietnam

Mặc dù thị TTCK Việt Nam đã nhiều phen chao đảo vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, song thị trường vẫn đang xuất hiện nhiều nhóm cổ phiếu bức phá ngược dòng nhờ kỳ vọng hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại đem lại.Tháng 3/2018, Tổng thống Mỹ D.Trump tuyên bố áp dụng mức thuế 50 tỷ đô la Mỹ cho hàng hóa Trung Quốc để ngăn chặn những gì họ cho là hành vi thương mại không công bằng và vấn đề liên quan tới tài sản trí tuệ.

Kể từ thời điểm đó tới nay, Mỹ liên tục gia tăng quy mô áp thuế và Trung Quốc cũng có những động thái đáp trả khiến thị trường tài chính toàn cầu xuất hiện nhiều biến động khó lường. Trên TTCK Việt Nam, chỉ số VN-Index đạt đỉnh 1.200 điểm vào đầu tháng 4/2018 và sau đó đã bước vào nhịp điều chỉnh kéo dài tới nayCổ phiếu khu công nghiệp "dậy sóng" 

Trong bối cảnh khó lường của thị trường, nhóm cổ phiếu khu công nghiệp đang nổi lên là điểm sáng trong năm 2019 với hàng loạt cái tên "tăng bằng lần" như NTC, SZL, TIP, SNZ, D2D…


Diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu khu công nghiệp có nguyên nhân chủ chốt từ:
(1) Sự dịch chuyển của dòng vốn FDI.
(2) Sự tháo chạy, dịch chuyển nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc. 
(3) Vị trí địa lý đắc địa, cùng nhiều yếu tố thuận lợi như dân số trẻ, chi phí nhân công rẻ. 
(4)Cùng việc gia nhập nhiều hiệp định thương mại khiến dòng vốn FDI và các tập đoàn lựa chọn Việt Nam làm điểm đến. 
Nhiều cổ phiếu tăng “phi mã” trong năm 2019, bất chấp thương chiến leo thang - Ảnh 2.
Dòng vốn FDI đổ mạnh vào Việt Nam trong những năm gần đây
Thông tin cơ bản một số doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp được niêm yết. NTC đứng đầu với biên lợi nhuận cho thuê đạt 83%; mặc dù SIP nắm giữ 3000 tỷ tiền mặt gửi Ngân hàng, nhưng NTC đứng đầu trên tỷ lệ Tiền mặt/Cổ phiếu.
VCS tăng trưởng xuất khẩu vào Mỹ
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang giúp một số doanh nghiệp Việt Nam gia tăng xuất khẩu vào thị trường Mỹ như trường hợp Vicostone (VCS)
Hiện tại, doanh thu từ hoạt động xuất khẩu của Vicostone lên tới 99%, trong đó Bắc Mỹ là thị trường chủ lực, chiếm 66% doanh thu công ty.
Năm 2018, Mỹ tiến hành áp thuế thương mại nhiều sản phẩm của Trung Quốc, bao gồm các sản phẩm đá nhân tạo gốc thạch anh. 
Hiện tại, các sản phẩm đá thạch anh Trung Quốc bị áp mức thuế chống trợ cấp từ 34,38% đến 178,45% và thuế nhập khẩu 25%. Với mức thuế cao như hiện nay, sản lượng nhập khẩu đá nhân tạo Trung Quốc được dự báo sẽ sụt giảm do mất đi lợi thế cạnh tranh về giá, mở ra cơ hội lớn cho Vicostone tại thị trường Mỹ, vốn là thị trường trọng điểm của công ty.
Số liệu từ Stoneupdate.com cho biết xuất khẩu đá nhân tạo gốc thạch anh của Việt Nam vào Mỹ trong tháng 6 đạt 676.640 ft2, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, xuất khẩu của Trung Quốc vào thị trường Mỹ ghi nhận mức giảm tới 64,2%.
Diễn biến tích cực từ hoạt động xuất khẩu, cũng như KQKD quý 2 tích cực đã giúp cổ phiếu VCS tăng mạnh từ vùng giá 60.000 đồng lên 90.000 đồng/cp trong thời gian gần đây.

Giá VCS có sự phục hồi ấn tượng từ Quý 2/2019

Nguồn: Tổng hợp
Previous Post Next Post