FinanceVietnam
Việt Nam đang lên kế hoạch để giảm bớt thặng dư thương mại với Mỹ và trọng tâm của kế hoạch ấy là nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ đến một xã ven biển nổi tiếng trồng thanh long ở tỉnh Bình Thuận.

Đó là dự án nhà máy nhiệt điện chạy LNG đặt ở huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, có kinh phí đầu tư khoảng 5 tỷ USD.

Dự án trên là một trong những nỗ lực tăng cường mua hàng hóa Mỹ nhằm giảm bớt thặng dư thương mại với Mỹ và được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ.

"Tôi chưa bao giờ thấy Chính phủ Việt Nam hành động nhanh như thế này", ông John Rockkeep, Kỹ sư có 28 năm kinh nghiệm trong việc giám sát dự án cơ sở hạ tầng tại Việt Nam, thốt lên. Ông đang là Giám đốc của Energy Capital Vietnam (ECV), vốn đang dẫn dắt nhóm doanh nghiệp phát triển dự án ở phía Đông Bắc tỉnh Bình Thuận. "Tôi nghĩ Việt Nam xem kế hoạch nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) là một cách để giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam Khi áp lực từ Nhà Trắng ngày một tăng".

Thật vậy, các nhà lãnh đạo đang cố gắng để không rơi vào tình huống tương tự như Trung Quốc. Trước đó, trong tháng 6/2019, khi được hỏi về Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Việt Nam đang có lợi từ hoạt động thương mại với Mỹ trong tháng 6/2019. Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer "có một tấm bảng điểm: Nếu bạn có thặng dư thương mại với Mỹ trên 10 tỷ USD thì quốc gia đó sẽ ở giữa của tấm bảng (tức mục tiêu nhắm tới)", ông Ernest Bower, Chủ tịch của công ty tư vấn kinh doanh Bower Group Asia, chia sẻ.

Vì áp lực ngày càng tăng từ phía Mỹ, Việt Nam cũng tiến hành kiểm soát chặt chẽ việc hàng hóa Trung Quốc tuồn sang Việt Nam dưới cái mác “Made in Vietnam” để né tránh thuế quan của ông Trump.

Việt Nam có lẽ hưởng lợi nhiều nhất từ thương chiến Mỹ-Trung vì nhiều công ty, bao gồm cả Nintendo và Google của Alphabet, đang chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam.

Do đó, các quan chức Việt Nam đang tìm cách giảm bớt thặng dư thương mại với Mỹ. Trong năm 2018, khoản thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ lên đến 40 tỷ USD. Xét trong 7 tháng đầu năm 2019, Việt Nam thặng dư thương mại 30 tỷ USD với Mỹ, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước, dựa trên dữ liệu từ Cục điều tra dân số của Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 1/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cam kết Việt Nam sẽ mua thêm máy bay Boeing từ Mỹ. Một tháng sau đó, hai hãng hàng không Bamboo Airways và VietJet đã ký thỏa thuận mua tổng cộng 110 máy bay Boeing trong chuyến đi tới Hà Nội để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un của ông Trump. Còn Vietnam Airlines vẫn đang cân nhắc mua 50-100 chiếc máy bay 737 Max.

Hồi tháng 8 vừa qua, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam cho biết đang đàm phán để mua than đá từ Xcoal Energy & Resources của Mỹ có trụ sở ở Pennsylvania, một bang khá quan trọng trong chiến dịch năm 2020 của ông Trump và đã giúp ông Trump thắng cử trong năm 2016.

Theo Bloomberg, Vietstock
Previous Post Next Post