FinanceVietnam
Ngày 14 tháng 9 năm, hai cơ sở dầu lớn ở Saudi Aramco, công ty dầu lớn nhất thế giới, đã bị máy bay không người lái tấn công. Năng lực sản xuất dầu của Saudi đã tạm thời bị cắt giảm một nửa.

Giá dầu toàn cầu tăng mạnh sau khi một cuộc tấn công vào một cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi đã khiến sụt giảm khoảng 5% nguồn cung toàn cầu, một cuộc tấn công mà Hoa Kỳ đã đổ lỗi cho Iran.

Với diễn biến bất thường như trên, hợp đồng tương lai Brent đã tăng gần 12 đô la một thùng trong vài giây sau khi mở cửa vào thứ Hai, mức tăng lớn nhất trong ngày về đồng đô la kể từ năm 1988. Trên Sàn giao dịch hàng hóa New York, các hợp đồng trung gian của West Texas đã bị đóng băng trong khoảng hai phút sau khi thị trường mở cửa.

Trong khi hợp đồng tương lai Brent đã quay trở lại sau mức tăng gần 20% ban đầu, lấy mức chuẩn toàn cầu chỉ ở mức 72 USD / thùng, họ vẫn đang hướng tới mức tăng phần trăm lớn nhất kể từ năm 2008.

Ả Rập Saudi có thể khởi động lại một khối lượng đáng kể sản lượng dầu tạm dừng trong vài ngày, nhưng cần nhiều tuần để khôi phục lại công suất đầu ra đầy đủ, những chuyên gia cho hay. Ả Rập có thể sử dụng kho dự trữ của mình để giữ cho nguồn cung dầu chảy trong thời gian ngắn. Aramco có thể xem xét tuyên bố bản thân không thể thực hiện hợp đồng đối với một số lô hàng quốc tế - được gọi là bất khả kháng - nếu việc nối lại toàn bộ công suất tại Abqaiq mất vài tuần.

Điều đó sẽ làm náo loạn thị trường dầu mỏ và phủ bóng lên sự chuẩn bị IPO của Aramco, có thể là đợt chào bán công khai lớn nhất thế giới. Nó cũng bắt đầu cho thấy những leo thang trong căng thẳng giữa Ả Rập Saudi và Hoa Kỳ chống lại Iran, nơi ủng hộ các nhóm từ Yemen đến Syria và Lebanon. Phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen tuyên bố trách nhiệm đối với vụ tấn công, nhưng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã chỉ tay trực tiếp vào Iran.

Theo Bloomberg.
Previous Post Next Post