FinanceVietnam
Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam - Ảnh: Bloomberg


Thị trường chứng khoán Hồng Kông phục hồi trở lại sau thông tin dự luật dẫn độ gây tranh cãi có thể bị chính thức xóa bỏ.

Theo Bưu điện Hoa Nam (SCMP), tờ báo hàng đầu Hồng Kông, Bà Carre Lam - trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, "đang cân nhắc xóa bỏ hoàn toàn dự luật với nội dung lần đầu tiên cho phép dẫn độ tội phạm từ Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục xét xử."

"Những gì đã xảy ra trong hai tháng qua khiến tất cả mọi người bị sốc và buồn", bà Lam nói trong bài phát biểu. "Người dân lo lắng. Họ muốn thoát khỏi thế bế tắc hiện nay"


Biểu tình tại HongKong.

Xóa bỏ hoàn toàn dự luật này là một trong những yêu cầu chính mà người biểu tình Hồng Kông đưa ra với chính quyền trong phong trào biểu tình khiến trung tâm tài chính số 1 châu Á rung chuyển suốt 3 tháng qua. Rút lại dự luật đồng nghĩa với chính quyền mới chỉ đáp ứng 1 trong số 5 yêu cầu mà người biểu tình đưa ra.Kể từ khi phong trào biểu tình ở Hồng Kông nổ ra vào đầu tháng 6 đến nay, cảnh sát đã bắt giữ hơn 1.100 người.


Thị trường chứng khoán Hong Kong phục hồi trở lại từ mức thấp nhất trong năm.

Chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hồng Kông tăng tới 3,9% sau khi có tin bà Lam có thể xóa bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ. Dẫn đầu sự tăng điểm này của thị trường là cổ phiếu các công ty bất động sản.

Dưới sức ép của người biểu tình, bà Lam hồi đầu tháng 7 tuyên bố dự luật dẫn độ "đã chết". Tuy nhiên, người biểu tình Hồng Kông một mực đòi chính quyền phải xóa bỏ hoàn toàn và chính thức dự luật này.

Nguồn: VnEconomy, Bloomberg


Previous Post Next Post