FinanceVietnam
Trong tập 8 của Shark Tank: Thương vụ bạc tỷ mùa 3, Start-up sản xuất và xuất khẩu ống hút từ cỏ tự nhiên Green Joy Straw đã gọi vốn thành công 4 tỷ cho 33% cổ phần từ Shark Tank. Thương vụ gọi vốn thành công tốt đẹp, tuy nhiên còn có rất nhiều thú vị xung quanh.

Founder định giá Start-up quá thấp?

Nguyên Võ - Founder & CEO của Green Joy Straw giới thiệu sản phẩm ống hút cỏ, một trong những nguyên liệu thân thiện với môi trường và sẽ thay thế ống hút nhựa trong tương lai. Đây sẽ là xu hướng chung của toàn thế giới về việc tiêu dùng văn minh.

Founder của Green Joy Straw chia sẻ, sau 8 tháng hoạt động công ty có doanh số 830 triệu đồng, các đơn đặt hàng đến hết năm 2019 đến từ Mỹ và Châu Âu, dự kiến đạt 13 tỷ doanh thu, với biên lợi nhuận 45%. Năm 2020 doanh số là 150 tỷ, năm 2021 là 350 tỷ và 2022 là 600 tỷ.

Về mô hình kinh doanh ống hút cỏ, Nguyên Võ cho biết đã có 6 doanh nghiệp nhảy vào thị trường này. So với các sản phẩm ống hút gạo, ống hút tre, ống hút giấy…, ống hút cỏ Green Joy Straw đã có giấy kiểm nghiệm về mẫu đất, mẫu nước, test vi sinh… để có thể xuất khẩu sản phẩm sang Châu Âu. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đang sở hữu vùng nguyên liệu tại Long An. Dự tính với 100ha diện tích đất, Green Joy Straw có thể cung cấp 1 tỷ ống hút trong vòng 5 năm tới, khả năng xuất khẩu từ 100 - 200 container/ tháng..

Trải qua 8 tháng hoạt động, Green Joy đã cung cấp cho 100 chuỗi nhà hàng, khách sạn ở Việt Nam. Hơn 30 thị trường tiếp cận với sản phẩm ở các quốc gia: Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Bỉ, Tây Ban Nha, Malaysia, Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Với 1 công ty xuất khẩu tự chủ được nguồn nguyên liệu, chất lượng dịch vụ được kiểm định và đủ điều kiện xuất khẩu toàn cầu. Kèm theo đó là đối tác rất lớn trên thế giới đã tiếp cận và ký hợp đồng thương mại. Tuy chỉ là 1 start-up non trẻ nhưng hoạt động kinh doanh lại khá hoàn thiện và cực kỳ hiệu quả khi biên lợi nhuận lên đến 45% là con số đáng mơ ước của bất kỳ 1 tập đoàn kinh tế lớn nào.
Với doanh thu dự kiến 2020 lên đến 150 tỷ, với biên lợi nhuận 45% thì lợi nhuận gộp của Green Joy đã vào khoảng hơn 65 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp ước tính năm 2021 theo dự kiến sẽ đạt hơn 150 tỷ đồng.

So sánh nhẹ với các công ty xuất khẩu lớn trên sàn chứng khoán Việt Nam, vốn hóa của các công ty này đều lớn hơn từ 2 lần trở lên đối với lợi nhuận gộp trong năm đó. Với 65 tỷ đồng lợi nhuận gộp dự kiến năm 2020, vốn hóa Green Joy 1 khía cạnh nào đó có thể tính mức tối thiểu 130 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cô chỉ định giá doanh nghiệp mình ở mức 10 tỷ khi đi gọi vốn. Và với định giá này, việc các Shark giành giật nhau để chốt deal là điều dễ hiểu.

Sự lọc lõi của các Cá mập

Nhận thấy được tiềm năng của starup cũng như mức định giá rất hấp dẫn như vậy, các Cá mập thay nhau chào các lời đề nghị rất khôn ngoan.

Shark Bình thậm chí còn không cần hỏi chi tiết về công ty cũng sẵn sàng chi 2 tỷ đầu tư với số cổ phần yêu cầu là 25% và cam kết sẽ hỗ trợ về công nghệ, marketing và vốn.
Shark Dũng offer 2 tỷ cho 20% cổ phần kèm theo KPI nếu chỉ hoàn thành 80% sẽ là 2 tỷ cho 40% cổ phần (định giá doanh nghiệp chỉ 5 tỷ đúng bằng số lợi nhuận gộp tạo ra).
Shark Liên offer 4 tỷ cho 40% và cũng cam kết sẽ hỗ trợ về công nghệ, marketing và vốn. Tuy nhiên, để tránh thiệt thòi cho Founder, shark Dũng đã phân tích và điều chỉnh lại con số phù hợp là 33% (điều này Nguyên Võ không hề biết và khi shark Dũng nói như vậy mới nhận ra).

Trong 3 đề nghị thì Shark Bình đưa ra đề nghị khá công tâm và hợp lý cho Nguyên Võ, trong khi 2 đề nghị của shark Dũng và Shark Liên (ban đầu) đều khá bất lợi và với việc không hiểu quá sâu về định giá doanh nghiệp như Nguyên Võ dễ bị tung hỏa mù và dẫn đến không biết offer nào là hợp lý nhất.

Kết luận

Shark tank là chương trình khá thú vị và cung cấp rất nhiều thông tin, bài học, kinh nghiệm cho các startup và các khán giả quan tâm tới tài chính kinh doanh. Ngoài kiến thức kinh tế tài chính, người xem cũng học được rất nhiều từ kinh nghiệm thuyết trình, thương lượng, chốt deal.
Theo dõi toàn bộ thương vụ tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=BaZxR_EUIOM

FVN - Mike
Previous Post Next Post