FinanceVietnam
Theo dự kiến, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất lần thứ hai trong thập kỷ vào thứ Tư này. Thế nhưng, Chủ tịch Jerome Powell hiện vẫn chưa đưa ra thông điệp mà thị trường mong chờ về kế hoạch hạ lãi suất trong tương lai.Sau cuộc họp ngày đầu tiên, ông Powell cho biết về những dự báo mới đối với nền kinh tế, lạm phát và lãi suất. Fed đã đưa ra động thái nhằm trấn an thị trường, sẽ bơm hàng tỷ USD tiền mặt để kiểm soát hoạt động cho vay ngắn hạn. NHTW cũng cho biết sẵn sàng chi thêm 75 tỷ USD vào thứ Tư.

Diane Swonk, kinh tế gia trưởng tại Grant Thornton, nhận định: "Ông ấy sẽ khiến mọi người thất vọng, và không khiến bất kỳ ai vui mừng." Bà dự đoán Fed sẽ hạ lãi suất với 25 điểm cơ bản, đưa phạm phi lãi suất liên bang vào mức 1,75 đến 2,0%, sau lần cắt giảm vào ngày 31/7.

Tại cuộc họp lần trước, ông Powell đã khiến cả thị trường "dậy sóng", khiến thị trường chứng khoán sụt giảm và lợi suất trái phiếu giao dịch cao hơn. Khi đó, ông nói rằng việc hạ lãi suất chỉ là "sự điều chỉnh giữa chu kỳ", có nghĩa việc này không nằm trong chu kỳ hạ lãi suất kéo dài.

Cách tiếp cận của Fed sẽ khiến một số chuyên gia thị trường không hài lòng, và chắc chắn ông Trump cũng thất vọng bởi nhiều lần ông đã kêu gọi Fed hạ lãi suất xuống mức 0 hoặc thậm chí là âm. Các nhà kinh tế thì cho biết không nhiều khả năng Fed sẽ hạ lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay, có thể nhận thấy trên một biểu đồ được gọi là "biểu đồ chấm". Rất nhiều nhà đầu tư đang mong chờ nhiều hơn 2 đợt hạ lãi suất trong năm nay.

Theo cafef.vn
Previous Post Next Post