FinanceVietnam


Vụ tấn công vào các cơ sở dầu khí của công ty dầu mỏ Aramco của Saudi Arabia đã làm nguồn cung từ nước này giảm khoảng 50% và nguồn cung thế giới giảm khoảng 5,7%. Theo đó, giá dầu đã tăng rất mạnh nhưng hiện chưa rõ cần bao lâu để hoạt động sản xuất được khôi phục trở lại.


Những sự kiện diễn ra tại Saudi Arabia là không tránh khỏi

Các nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia đã bị tấn công trong tuần này, làm nguồn cung dầu thế giới giảm 5,7 triệu thùng/ngày; tương đương 5% tổng sản lượng của thế giới.


Hai nhà máy ở Abqaiq và Khurais bị tấn công ngày 14/09

Theo đó, giá dầu Brent đã tăng mạnh 20% lên 71 USD/thùng (hiện giá dầu Brent đang dao động quanh 68 USD/thùng)

Sự ứng phó từ phía các chính phủ cho đến nay vẫn ở mức hạn chế, trong đó Saudi Arabia và Mỹ đang thảo luận về việc sử dụng tới dự trữ dầu mỏ nhằm bình ổn giá dầu nếu cần thiết. Saudi Arabia có ít nhất 100 triệu thùng dầu trong kho dự trữ. Cơ quan Năng lượng Quốc tế và Bộ Năng lượng Mỹ cho biết có đủ dự trữ năng lượng để ứng phó với tình trạng gián đoạn nguồn cung kéo dài tại Saudi Arabia.

Tuy nhiên sự gián đoạn nguồn cung nói trên đặt ra dấu hỏi cho sự tăng trưởng toàn cầu vốn dĩ đang yếu ớt. Và hiện đã bất ngờ xuất hiện một nguy cơ đối với xu hướng gia tăng lạm phát theo ý muốn của một số nền kinh tế phát triển. Cộng với rủi ro can thiệp quân sự trong khu vực và rủi ro an ninh năng lượng, điều này có thể dễ dàng làm lan tỏa hiệu ứng tiêu cực đối với môi trường vĩ mô toàn cầu. 

Vậy sự kiện trên ảnh hưởng ra sao đến các doanh nghiệp Việt Nam?

Giá dầu tăng có một số ảnh hưởng – cả tích cực và không tích cực


Sản lượng dầu mỏ của Việt Nam và công suất lọc dầu mới chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu trong nước nên giá nhiên liệu trong nước sẽ biến động cùng với giá thế giới (chẳng hạn như giá dầu Brent và WTI). 
Do vậy, việc giá dầu tăng trong ngắn hạn cũng như rủi ro dài hạn cần được xem xét. Những nhân tố này sẽ đẩy giá dầu tăng và ảnh hưởng đến lợi nhuận của các công ty dầu khí và các công ty liên quan cả theo hướng tích cực và tiêu cực. 

Dưới đây chúng tôi đề cập đến một số doanh nghiệp tiêu biểu.

GAS (Khả quan, giá mục tiêu 106.800đ/cp) có khả năng sẽ được hưởng lợi từ giá dầu tăng.

Diễn biến GAS từ đầu năm đến nay

Là công ty độc quyền trong ngành khí tự nhiên của Việt Nam, toàn bộ sản lượng khí tự nhiên của GAS được đánh dấu trên thị trường theo công thức: giá bán khí tự nhiên = 46% giá dầu MFO (giá dầu FO bình quân hàng tháng) + chi phí vận chuyển + phí phân phối. 

Trong khi đó, giá đầu vào cho 80% sản lượng khí tự nhiên là cố định, với mức tăng phần trăm nhất định cho phép mỗi năm. Giá đầu vào cho 20% sản lượng khí tự nhiên còn lại được định mức trên thị trường theo công thức như sau: giá bán khí tự nhiên = 46,0% giá dầu MFO. 

MFO là giá dầu FO bình quân hàng tháng được đưa ra bởi nhà cung cấp thông tin năng lượng/ hàng hóa S&P Global Platts tại thị trường hàng hóa Singapore. Do dầu FO là sản phẩm của quá trình lọc dầu, nên giá dầu FO có mối quan hệ chặt chẽ với giá dầu thô.

Trong trường hợp cơ sở 2019 của chúng tôi, chúng tôi giả định rằng giá dầu thô Brent bình quân ở mức 65,0 USD/thùng cho cả năm. 

Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi tin rằng giá dầu thô Brent bình quân có thể đạt 66,0 USD/thùng do các cơ sở sản xuất dầu mỏ của Saudi đóng cửa. 

Từ đầu năm đến nay, giá dầu thô Brent bình quân ở mức 64,9 USD/thùng. Nếu giá dầu Brent bình quân ổn định ở mức 68,5 USD/thùng từ nay đến cuối năm, giá đầu vào bình quân trong 2019 của GAS sẽ là 66,0 USD/thùng. Điều này cho thấy LNTT của GAS sẽ tăng trưởng 3,1% so với trường hợp cơ sở hiện tại của chúng tôi

PVD (Khả quan, giá mục tiêu là 22.000đ/cp) và PVS (Khả quan) không bị ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận.

Trên thực tế, hầu hết các dự án dầu khí là dài hạn, một đợt tăng giá dầu thô trong ngắn hạn hoặc thậm chí trung hạn sẽ không ảnh hưởng đến quyết định đầu tư. Do đó, việc đóng cửa tạm thời các cơ sở dầu khí của Ả rập Saudi dường như không dẫn đến bất kỳ tác động thực tiễn nào đối với lợi nhuận của PVD. 
Diễn biến PVD từ đầu năm đến nay


Diễn biến PVS từ đầu năm đến nay


Tuy nhiên, rủi ro trong dài hạn là các mối lo ngại về an ninh nguồn cung dầu thô sẽ dẫn đến việc tăng giá dầu, nhờ đó các doanh nghiệp dầu khí sẽ tiếp tục đầu tư vào các hoạt động thăm dò và khai thác. Điều này sẽ thúc đẩy lợi nhuận của các nhà cung cấp dịch vụ tại thượng nguồn và sẽ tạo ra tâm lý tích cực cho các cổ phiếu này


Theo: HSC Reseach


Previous Post Next Post