FinanceVietnamThống kê các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam (loại trừ các ngân hàng, công ty chứng khoán và bảo hiểm do đặc thù kinh doanh) đến 30/6 có 25 doanh nghiệp ghi nhận chỉ tiêu tổng tiền (bao gồm tiền, tương đương tiền cùng với khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn) lớn hơn 100 tỷ đồng và chiếm đến trên 50% tổng tài sản

Hai doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trên địa bàn TP HCM là CTCP Công viên nước Đầm Sen (HoSE: DSN) và CTCP Bến xe Miền Tây (HNX: WCS) lần lượt giữ các vị trí đầu tiên trong danh sách, với tỷ lệ tiền trên tổng tài sản lần lượt là 93% và 88%. Khoản tiền gửi 236 tỷ đồng mang lại cho Đầm Sen 3,5 tỷ đồng tiền lãi sau 6 tháng đầu năm, tăng 36% so với cùng kỳ. Trong khi đó, việc duy trì tỷ lệ tài sản bằng tiền rất cao (khoảng 70-80%) liên tục từ 2015 đến nay giúp Bến xe Miền Tây luôn có một khoản thu nhập ổn định hằng năm.


Một doanh nghiệp khác nổi tiếng với việc giữ tỷ lệ tiền mặt trên tổng tài sản cao là CTCP Dịch vụ Trực tuyến FPT - FPT Online (UPCoM: FOC), đơn vị vận hành quảng cáo cho hệ thống Báo điện tử VnExpress. 6 tháng đầu năm, khoản tiền của công ty này đạt 859 tỷ đồng, chiếm 84% tổng tài sản. Trong khi đó, nếu xét về giá trị tuyệt đối của lượng tiền nắm giữ thì cao nhất trong danh sách là CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (HoSE: SAB). Đại gia ngành bia có 14.351 tỷ đồng trong ngân hàng, chiếm gần 60% tổng tài sản tính đến 30/6.


   

Những doanh nghiệp nắm giữ tỷ lệ tiền / tổng tài sản lớn, theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019.


Các doanh nghiệp trong danh sách nêu trên thường có điểm chung là có ngành nghề kinh doanh khá "cô đặc", sớm giành được lợi thế trên thị trường nhờ lịch sử phát triển (gốc là doanh nghiệp Nhà nước kinh doanh độc quyền hoặc sớm khai phá thị trường từ khi còn manh nha...). Như trường hợp Công viên nước Đầm Sen được thành lập từ năm 1998, là một trong những công viên nước đầu tiên của Việt Nam. Đến nay, doanh nghiệp vẫn hoạt động trong khu đất rộng khoảng 2ha tại quận 11, TP HCM (trên tổng diện tích 50ha của Công viên văn hóa Đầm Sen) và duy trì doanh thu hằng năm khoảng 200 tỷ đồng, chủ yếu đến từ hoạt động dịch vụ và ăn uống.

Tương tự, Bến xe Miền Tây là một trong 2 bến xe quan trọng nhất của TP HCM, kết nối với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Dù vốn chỉ 25 tỷ đồng nhưng hoạt động kinh doanh của Bến xe Miền Tây luôn nằm trong top các doanh nghiệp hiệu quả nhất thị trường nhiều năm liền. Năm 2018, doanh nghiệp phục vụ hơn 11,7 triệu lượt khách, tương đương hơn 500.000 lượt xe xuất bến. 6 tháng đầu năm 2019, Bến xe Miền Tây là doanh nghiệp dẫn đầu thị trường về chỉ số EPS với 11.329 đồng.


Kinh doanh ổn định, nắm giữ một lượng tiền mặt lớn nhưng không mở rộng đầu tư hoặc đầu tư không hiệu quả, các doanh nghiệp "nhiều tiền" thường chi trả cổ tức bằng tiền mặt ở mức cao như một giải pháp "xoa dịu" cổ đông về chiến lược phát triển. Cụ thể, đối với Bến xe miền Tây, doanh nghiệp này hàng năm đều đặn chỉ trả cổ tức 20% cho cổ đông. Riêng trong năm 2018, công ty này đã trả cổ tức lên đến 200% bằng tiền mặt.
Đối với FPT Online, doanh nghiệp này được biết đến mới mức cổ tức bằng tiền rất cao. Năm 2018, FPT Online trả cổ tức đến 130% cho cổ đông. Theo kế hoạch năm 2019, công ty cũng dự kiến trả cổ tức 130% bằng tiền mặt, trong đó đã tạm ứng tỷ lê 100% vào ngày 14/8. Động thái tương tự cũng xuất hiện ở Công viên nước Đầm Sen và các doanh nghiệp có tỷ lệ tiền mặt lớn khác.

Một điểm đáng chú ý khác của các doanh nghiệp này là dù nắm giữ tỷ lệ tiền mặt lớn nhưng hầu hết đều có dư nợ vay ngân hàng, dù số tiền vay không đáng kể so với lượng vốn sẵn có. Tại thời điểm 30/6, dù có hơn 14.000 tỷ đồng tiền mặt nhưng nợ ngắn hạn của Sabeco cũng đạt 5.174 tỷ đồng. Các năm từ 2013 đến 2018, nợ ngắn hạn đều duy trì ở mức 6.000 đến 7.000 tỷ. FPT Online đang có hơn 256 tỷ đồng nợ ngắn hạn (công ty duy trì mức dư nợ này trên 200 tỷ đồng trong khoảng 3 năm gần đây). Tương tự, cả Công viên nước Đầm Sen hay Bến xe Miền Tây cũng đều có vài chục tỷ đồng cho khoản mục này trong các báo cáo tài chính thường niên. Đây có thể được hiểu là hoạt động nhằm tối ưu lợi ích về tài chính, trong trường hợp doanh nghiệp có thể huy động nguồn vốn giá rẻ. 

Tuy vậy, việc giữ quá nhiều tiền cũng làm phát sinh câu hỏi từ nhà đầu tư rằng tại sao các doanh nghiệp không đem số tiền đó đi đầu tư, sử dụng cho hoạt động kinh doanh nhằm đem lại nhiều lợi ích hơn? Liệu rằng việc chỉ gửi tiền ngân hàng có làm mất đi chi phí cơ hội của doanh nghiệp khi mà mức lãi suất hiện khó vượt 10%/năm.

Một trường hợp điển hình của việc "người giàu không biết tiêu tiền" và cuối cùng rời bỏ cuộc chơi là Chứng khoán Kim Long (KLS). Hình thành từ năm 2006, Chứng khoán Kim Long có một số thời điểm là một trong số các công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất. Năm 2010, vốn điều lệ của công ty đứng thứ 3 thị trường các đơn vị môi giới chứng khoán. Tuy vậy, trên thị trường ít nhà đầu tư để ý đến công ty này khi các dịch vụ cơ bản như môi giới, tư vấn... đều không có tiếng vang gì ngoại trừ một một lượng tiền mặt lớn được duy trì trong tài khoản. Đến cuối quý II/2016, trước khi giải thể, Chứng khoán Kim Long có gần 1.900 tỷ đồng tiền và tương đương tiền. Ban lãnh đạo công ty khi đó cho biết không muốn mạo hiểm mở rộng hoạt động kinh doanh do mức độ rủi ro cao hơn và có thể gây thất thoát nguồn lực và thiệt hại cho cổ đông. Sau khi giải thế, Chứng khoán Kim Long đã đem toàn bộ tiền chia 11.482 đồng/cp cho các cổ đông.

Theo ndh.vn
Previous Post Next Post