FinanceVietnam

Cơ hội tăng trưởng tốt hơn đang hiện hữu cho SZL khi mà các dự án, quỹ đất của công ty tích lũy như 50ha ở KCN Châu Đức, khu dân cư Tam An 1 (36ha), khu dân cư Long Thành (3ha)…đang gia tăng mạnh về giá trị cũng như thu hút sự quan tâm lớn từ nhà đầu tư.Những năm qua, dòng vốn FDI đổ mạnh vào Việt Nam đã mang đến cơ hội cho nhiều doanh nghiệp bất động sản, hạ tầng khu công nghiệp. Trong số đó, Sonadezi Long Thành (SZL) dù là doanh nghiệp quy mô nhỏ với vốn điều lệ 200 tỷ nhưng có mức tăng trưởng khá tốt.

Theo báo cáo tài chính năm 2018, SZL ghi nhận 109 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng 22,5% cùng kỳ và là một trong những doanh nghiệp chi trả cổ tức cao và ổn định trong nhiều năm qua.

Hoạt động kinh doanh của SZL có tính bền vững với 3 nguồn thu chính là cho thuê đất công nghiệp, cho thuê nhà xưởng và kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, cơ hội tăng trưởng tốt hơn đang hiện hữu cho SZL khi mà các dự án, quỹ đất của công ty tích lũy như 50ha ở KCN Châu Đức, khu dân cư Tam An 1 (36ha), khu dân cư Long Thành (3ha)…đang gia tăng mạnh về giá trị cũng như thu hút sự quan tâm lớn từ nhà đầu tư.

Hoạt động kinh doanh ổn định, tiềm năng tăng trưởng nhanh trong tương lai hiện hữu?

Theo báo cáo tài chính bán niên 2019, tiền và tiền gửi của SZL là 529 tỷ, chiếm 32% tổng tài sản. Nguồn tiền lớn này chủ yếu từ hoạt động cho thuê đất tại KCN Long Thành, đã cho thuê đạt 100%.

Doanh thu từ KCN Long Thành được SZL ghi nhận phân bổ hết thời gian dự án (đến 2053). Theo đó, mỗi năm, SZL ghi nhận doanh thu trung bình 65 tỷ đồng với biên lợi nhuận gộp lên đến 56%. Bên cạnh đó, công ty còn sở hữu diện tích nhà xưởng cho thuê lên đến 20ha. Phần nhà xưởng mỗi năm mang lại 90-100 tỷ đồng doanh thu, với biên lợi nhuận ngày càng cải thiện do giá thuê gia tăng (biên gộp tăng từ 55% lên 63% trong năm 2018). Còn lại, là doanh thu dịch vụ tại KCN với lợi nhuận mỗi năm 10 – 15 tỷ đồng.

Theo báo cáo của CTCK Bảo Việt (BVSC), SZL vẫn có những yếu tố để có thể gia tăng nhanh hơn nữa kết quả kinh doanh trong 2-3 năm tới. Với diễn biến thuận lợi thị trường BĐS công nghiệp và đất nền, giá bán cải thiện cùng với thanh khoản đã giúp các quỹ đất của SZL gia tăng giá trị. Đây là điểm giúp SZL hấp dẫn đối với nhà đầu tư trong 2019 – 2029. 

Hiện tại, SZL đang sở hữu (1) 50ha đất thương phẩm ở KCN Châu Đức với giá thuê lại khá rẻ khoảng 390.000 đồng/m2; (2) 10ha thương phẩm ở KDC Tam An 1; (3) 3ha đất để phát triển dự án KDC ở Long Thành, Đồng Nai; (4) 4ha đất dịch vụ tại KCN Long Thành sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng nhà xưởng cho thuê.


Quỹ đất để SZL khai thác vẫn còn nhiều so với quy mô của công ty. Trong đó, diện tích 50ha ở KCN Châu Đức với giá thuê rất thấp là động lực giúp SZL tăng trưởng nhanh và bền vững trong dài hạn.

Động lực tăng trưởng từ mảng kinh doanh BĐS

BVSC đánh giá sự tích cực của dòng vốn FDI vào VN trong 2-3 năm vừa qua đã giúp ngành khu công nghiệp cải thiện đáng kể về giá và diện tích cho thuê. 

Tuy nhiên, thời gian gần đây, quỹ đất cho thuê ở vị trí thuận lợi không còn, dẫn đến giá cho thuê đẩy lên cao. Các khu vực như Tân Uyên, Nhơn Trạch giá chào thuê lên 80-90USD/m2. Điều này làm cho nhà đầu tư tìm đến các khu công nghiệp mới, vị trí kém thuận lợi hơn nhưng có giá thuê phù hợp và nhiều lựa chọn về diện tích, vị trí. Và KCN Châu Đức là trường hợp tương tự khi hoạt động cho thuê cải thiện đáng kể trong 2018, giá cho thuê tăng từ mức 25-30USD/m2 lên mức 50USD/m2 (giá cập nhật đầu năm 2019). Sự tích cực tại KCN Châu Đức ngoài triển vọng chung từ Ngành KCN còn do các KCN lân cận như Phú Mỹ I, II và KCN Mỹ Xuân, Mỹ Xuân mở rộng không còn nhiều quỹ đất.

Với giá thị trường hiện tại, quỹ đất của SZL tại KCN Châu Đức đã gia tăng giá trị so với chi phí công ty đã đầu tư. BVSC tính sơ bộ, phần giá trị tăng thêm nếu SZL chuyển nhượng toàn bộ quỹ đất của mình tại KCN này là 281 tỷ đồng trước thuế.

Dự án Khu dân cư Tam An 1 kỳ vọng đóng góp nhiều hơn trong năm 2019-2020

Bên cạnh quỹ đất KCN Châu Đức, SZL còn khoảng 10ha đất thương phẩm lại KDC Tam An 1. Dự án có 645 sản phẩm, bao gồm đất nền và nhà liền kề. Tính đến cuối 2018, số sản phẩm còn lại là 376, tương đương tỷ lệ 58%. 

Mặc dù, dự án được triển khai từ 2015-2016 nhưng do thị trường đất nền Đồng Nai chưa thuận lợi nên đóng góp từ dự án vào kết quả kinh doanh giai đoạn trước chưa đáng kể. Từ năm 2018, thị trường bất động sản Đồng Nai khởi sắc với triển vọng từ dự án Sân bay Long Thành. Điều này ít nhiều giúp việc kinh doanh khả quan hơn về doanh thu cũng như giá bán. Trong năm 2018, SZL kinh doanh 25 nền, 12 nhà liền kề. Doanh thu ghi nhận 31 tỷ, tăng 36% với biên gộp đạt 31% so với mức 18% của 2017. Năm 2019, SZL tiếp tục được kỳ vọng ghi nhận kết quả khả quan khi sân bay Long Thành được triển khai kéo theo sự tăng vọt về giá nhà đất khu vực giáp ranh sân bay.

Trên TTCK, cổ phiếu SZL sau khi tăng mạnh lên vùng 65.000 đồng/cp hiện đang điều chỉnh về quanh ngưỡng 49.000 đồng/cp, tương ứng mức điều chỉnh khoảng 25%.


Theo cafef.vn
Previous Post Next Post