FinanceVietnam


Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ngày 20/9 hạ lãi suất cho vay cơ bản (LPR) kỳ hạn một năm 0,05% xuống 4,2%. Tuy nhiên, LPR kỳ hạn 5 năm vẫn giữ ở 4,85%. Theo một số chuyên gia phân tích, việc giữ nguyên lãi suất cho vay dài hạn thể hiện tâm lý lo ngại của các nhà hoạch định chính sách về nguy cơ bong bóng bất động sản. 

Vài ngày trước đó, quyết định hạ tỷ lệ dự trữ 0,5 - 1% của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực. Kể từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã 2 lần hạ lãi suất và 4 lần hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc nhằm kích thích nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại với Mỹ. 

Theo Wang Yifeng, chuyên gia phân tích tại Everbright Securities, Bắc Kinh sẽ tiếp tục hạ LPR thêm 0,05 - 0,1% trong tháng 11. Ông cho rằng việc giảm mạnh chi phí vay vốn là điều cần thiết để chuẩn bị cho một cuộc chiến thương mại trường kỳ với Mỹ. 

Là công cụ điều hành chính sách tiền tệ mới của Trung Quốc được ban hành từ tháng 8, LPR là lãi suất cho vay tham chiếu được thiết lập bởi 18 ngân hàng trong nước. Lãi suất cho vay cơ bản giảm đồng nghĩa chi phí vay vốn đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng cũng giảm theo.

Trước Trung Quốc, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ngày 18/9 hạ lãi suất 0,25%, cũng ghi nhận đợt nới lỏng chính sách tiền tệ lần thứ 2 trong năm 2019. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương châu Âu có động thái tương tự, đưa lãi suất hiện hành xuống thấp kỷ lục ở -0,5%.Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương tăng gần 0,2% trong phiên sáng 20/9. Phần lớn thị trường chứng khoán trong khu vực đều tăng điểm. 

Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,4%, với cổ phiếu nặng ký Softbank Group tăng hơn 1,2%. Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới phát đi tín hiệu không khả quan với tỷ lệ lạm phát tiêu dùng cơ bản xuống đáy mới, thấp nhất 2 năm ở 0,5%. 

Giới đầu tư bắt đầu nhìn thấy khả năng kinh tế thế giới tăng tốc trở lại trong năm tới. Tháng 9, trong khi ngân hàng trung ương của Mỹ và châu Âu đều nới lỏng chính sách, Trung Quốc cũng đã có những biện pháp hỗ trợ nền kinh tế. Hơn nữa, Mỹ và Trung Quốc có hy vọng đạt được thỏa thuận sơ bộ hoặc một phần vì Tổng thống Trump cần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trước cuộc bầu cử năm 2020", ông Nobuhiko Kuramochi, trưởng phòng chiến lược tại Mizuho Securities, cho biết.

Theo ndn.vn
Previous Post Next Post