FinanceVietnam

Cộng đồng đầu tư FinVietnam xin gửi tới quý nhà đầu tư tổng hợp tin tức về diễn biến tình hình tài chính Thế giới & Trong nước trong tuần qua.

Nội dung chính gồm 2 phần:
1) TỔNG HỢP THÔNG TIN
2) NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNGI/ TỔNG HỢP THÔNG TIN

1) Thế giới

- Căng thẳng CTTM tiếp tục là tâm điểm trong tuần này và bao trùm là nỗi lo khủng hoảng kinh tế vơi các cảnh báo ngày càng rõ nét tiếp tục khiến cho tâm lý các nhà đầu tư trở nên tiêu cực:

- Tỷ giá Nhân dân tệ đang trong đà giảm sâu chưa từng có, đây được xem là biện pháp đáp trả Chính quyền Mỹ khi căng thẳng CTTM đang lên đến đỉnh điểm với các đòn thuế quan liên tục áp lên nhau giữa hai bên.

- Đường cong lãi suất tiếp tục đảo ngược. Số liệu này cũng đang báo động rằng FED có thể đang quá cứng nhắc trong việc duy trì mức lãi suất cao và do đó làm đấy lên khả năng trong tháng 9 và 10 sẽ có 2 đợt cắt giảm lãi suất mạnh tay.

- Mỹ chính thức áp mức thuế 15% vào ngày 1/9/2019 vào 112 tỷ USD hàng tiêu dùng, từ giày dép, dệt may mặc cho đến sản phẩm công nghệ đến từ Trung Quốc.

- Giá vàng tiếp tục có xu hướng tăng mạnh do căng thẳng TM leo thang. Trong khi đó, giá dầu dầu thế giới tăng do tồn kho của Mỹ giảm mạnh nhất trong 5 tuần, giảm bớt nỗi lo về dư thừa nguồn cung.

2) Trong nước

- Theo Tổng cục thống kê, CPI tháng 8 tăng 0.28% so với tháng trước, đây là mức tăng thấp nhất trong 3 năm qua.

- Tổng vốn đầu tư nước ngoài cấp mới 8 tháng 2019, điều chỉnh và đầu tư qua góp vốn mua cổ phần vào Việt Nam đạt 22.63 tỷ USD, bằng 92.9% so với cùng kỳ năm 2018.

- Malaysia và Việt Nam nhất trí khuyến khích mở rộng thăm dò, khai thác, cung cấp dịch vụ dầu khí giữa Petronas và Petrovietnam.

- Google dự kiến sẽ tiến hành sửa nhà máy cũ sản xuất Nokia tại Bắc Ninh, chuyển sang sản xuất mẫu điện thoại Pixel trong nỗ lực chuyển đổi căn cứ sản xuất khi đối mặt sức ép chi phí nhân công gia tăng ở Trung Quốc.

II/ NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG

Nhìn tổng thể thị trường vừa rời khỏi một đỉnh cao và điều chỉnh giảm, đặc biệt nhóm ngành BĐS KCN (D2D, SZL, SZC, SNZ,…) & Bất động sản Vốn hóa vừa và nhỏ (HDC, DPG, HDG,…) đã có biên giảm mạnh. Điều này khiến dòng tiền thoát ra khỏi thị trường vẫn tiếp tục e dè khi tìm những cơ hội trading ngắn hạn mới.  

Trong kịch bản tích cực, ngưỡng 975 được giữ vững và kích hoạt dòng tiền bắt đáy tham gia trở lại. Mở ra cơ hội tốt cho chúng ta bắt đầu xây kho dần cổ phiếu có triển vọng tích cực 4 tháng cuối năm; với các mã MidCap đã bị chiếu khấu về vùng hấp dẫn so với triển vọng 6 tháng tới.

Trong kịch bản thiếu tích cực, VNIndex tiếp tục hạ độ cao, tìm những ngưỡng hỗ trợ mới. Trạng thái đứng ngoài quan sát được ưu tiên, cùng với đó mốc hỗ trợ được dời về 960 cho các vị thế giải ngân mua vào. 

Chúc quý nhà đầu tư một tuần làm việc hiệu quả.

Previous Post Next Post