FinanceVietnam
Đà tăng của thị trường chứng khoán lại tiếp tục được nối dài trong tuần giao dịch từ 01 - 05/06. VN-Index trong tuần này tăng hơn 2.5% lên mức 886.22 điểm; HNX-Index tăng hơn 7.5% lên mức 118.08 điểm.
Đà tăng trên cả hai sàn nhận được sự ủng hộ mạnh từ dòng tiền. Khối lượng giao dịch bình quân trên HOSE và HNX lần lượt tăng gần 35% và 37.5% so với tuần trước, đạt gần 449 triệu đơn vị/phiên và 76.3 triệu đơn vị/phiên. Giá trị giao dịch bình quân cũng theo đó tăng lần lượt 7.8% và 38.5% lên hơn 6,538 tỷ đồng/phiên và 851 tỷ đồng/phiên.
Diễn biến khối lượng giao dịch và giá trị giao dịch của sàn HOSE cho thấy xu hướng đổ mạnh vào các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trên sàn này trong tuần qua (khối lượng tăng mạnh hơn nhiều so với giá trị). Nhìn vào nhóm cổ phiếu tăng mạnh thanh khoản trên HOSE tuần qua có thể thấy rõ được xu hướng này, hầu hết cổ phiếu đều thuộc nhóm vốn hóa vừa và nhỏ.
Tổng quan thanh khoản thị trường tuần 01 - 05/06
Tăng thanh khoản mạnh nhất tuần qua là ROS với khối lượng giao dịch gần 53 triệu đơn vị/phiên, gấp gần 6.5 lần so với tuần trước. Tuy vậy giá cổ phiếu này giảm trong phần qua về mức 3,450 đồng/cp. Nhờ có 2 phiên tăng trần cuối tuần, mức giảm chỉ ở mức hơn 1.4%.
Bên cạnh ROS, hai mã thuộc họ FLC trên HOSE là FLC và AMD đều tăng mạnh thanh khoản trong tuần qua. Khối lượng giao dịch bình quân của hai mã này lần lượt đạt gấp 3.3 và 3 lần tuần trước, ở mức 14.2 triệu đơn vị/phiên và 7 triệu đơn vị/phiên. Trên HNX, KLF cũng ghi nhận khối lượng giao dịch bình quân trên 600,000 đơn vị/phiên, gấp gần 2.7 lần tuần trước đó. Trái với ROS, các mã này đều tăng giá.
Với 5 phiên tăng trần liền trong tuần vừa qua, HQC xếp thứ 2 về mặt thanh khoản trên sàn HOSE. Khối lượng giao dịch bình quân của mã này đạt hơn 19.5 triệu đơn vị/phiên, gấp gần 4.4 lần so với tuần trước.
Song sóng đó, SJF, VRC, TDH, HAG, CTI, FTM… đều tăng thanh khoản đáng kể so với tuần trước.
Không chỉ dậy sóng về mặt thanh khoản, giá của các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ này cũng dậy sóng theo. VRC tăng giá tới hơn 35%, HQC tăng gần 38%, HAG tăng gần 19%... trong tuần qua.
Diễn biến tổng thể sàn HNX cũng tương tự. Tuy nhiên dòng tiền chủ yếu rót vào nhóm cổ phiếu trụ của sàn này như PVXSHSBVSDGCACBPVS… Trong đó, PVX ghi nhận khối lượng gấp hơn 4 lần tuần trước đạt gần 3.6 triệu đơn vị/phiên. Giá cổ phiếu này cũng tăng 12.5% trong tuần qua.
Trong khi đó, cổ phiếu tài chính - ngân hàng cho thấy sự kém thu hút dòng tiền khi MBSSHBNVB đều giảm thanh khoản.
Top 20 mã có thanh khoản tăng/giảm cao nhất sàn HOSE
Những mã có thanh khoản tăng/giảm cao nhất sàn HNX
Danh sách các mã tăng, giảm thanh khoản nhiều nhất xét đến khối lượng giao dịch bình quân trên 100,000 đơn vị/phiên.
Theo Chí Kiên/FILI
Previous Post Next Post