FinanceVietnam

Chốt tuần giao dịch 08-12/06/2020, Chỉ số VNINDEX chốt phiên tại điểm 863 kết thúc một tuần giao dịch với thanh khoản lớn nhất kể từ khi niêm yết. Đáng lưu ý là VNINDEX có biên độ giao động trong tuần lên tới 7.6% và tổng cộng 2,72 tỷ đơn vị cổ phiếu được giao dịch khớp lệnh trong tuần qua. 
Cùng điểm lại các nhân tố tác động tới thị trường và đánh giá xem tình hình hiện tại của thị trường nhé.

Một số yếu tố vĩ mô:
Trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước chỉ đẩy ra 2,000 tỷ đồng qua kênh thị trường mở trong 2 ngày đầu tuần. Trong 3 ngày cuối tuần, không có tín phiếu ngân hàng đến hạn và cũng đồng nghĩa với việc không có thêm tiền đẩy vào hệ thống Ngân hàng. Trong bối cảnh thanh khoản dồi dào, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức rất thấp khi nhu cầu vay mượn trong hệ thống Ngân hàng hầu như không gia tăng trong bối cảnh đầu ra tín dụng khá e dè. Cụ thể lãi suất liên ngân hàng qua đêm 0,25%; 1 tuần 0,41%; 2 tuần 0,53% và 1 tháng 1,10%.
CPI bình quân 5 tháng đầu năm tăng 4,39% trong bối cảnh giá xăng dầu đang có xu hướng tăng trở lại khiến việc kéo CPI xuống dưới 4% (theo CPI kế hoạch của Chính phủ) là thách thức rất lớn.
Trong bối cảnh đó, Quốc hội cũng đã có ý kiến "Nới lỏng chính sách cần liều lượng phù hợp" và Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hiệu quả, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác để góp phần kiểm soát lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo thanh khoản và vốn tín dụng cho nền kinh tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
https://thoibaonganhang.vn/kich-thich-kinh-te-sau-dich-can-lieu-luong-phu-hop-102919.html
https://baodautu.vn/cpi-thang-52020-tang-thap-nhat-ke-tu-nam-2016-d123203.html

==> Như vậy, có thể thấy định hướng của chính sách tiền tệ vẫn đang là ưu tiên kiềm chế lạm phát (vốn đang cao vượt chỉ tiêu đề ra) bên cạnh duy trì kích thích tăng trưởng kinh tế. Chính sách tiền tệ trong thời gian tới khả năng sẽ không mở rộng quá nhiều, đẩy nhiều tiền ra nền kinh tế trong thời gian quá ngắn.

Tâm lý thị trường và đà lan tỏa dòng tiền:

Tâm lý thị trường hạ độ cao khá nhanh khỏi vùng quá hưng phấn xuống 30% vào ngày cuối tuần trước, sau giảm điểm rất mạnh vào thứ 5. Dòng tiền cũng giảm mạnh sự lan tỏa tại 2 nhóm VN30 và Midcap và có tín hiệu suy yếu đi ở nhóm Đầu cơ penny.

Đà lan tỏa dòng tiền vào VN30 cũng đang giảm mạnh độ cao đáng kể so với giai đoạn hưng phấn trước đây. Điểm tích cực là lực cầu vẫn đang quan sát vùng giá thấp của VN30.

==> Tâm lý và dòng tiền trong thị trường đều yếu đi sau tuần qua, nhất là sau phiên phân phối mạnh ngày thứ 5 với thanh khoản kỷ lục.

Phân tích kỹ thuật:

Biểu đồ tuần cho thấy thị trường chung đang có nhiều khó khăn ở vùng kháng cự 880-900 với mốc fibonaci 61.8%. Với việc chốt tuần giao dịch với nến đỏ, thân dài và thanh khoản rất cao cho thấy vùng hiện tại đang có nhiều áp lực bán ra chốt lời và biến động rất mạnh. Các chỉ báo cũng đang cho tín hiệu điều chỉnh.


Lịch sự kiện chứng khoán tuần tới

13/06/2020: Công bố danh mục Review ETF quý 2/2020.
18/06/2020: Đáo hạn hợp đồng phái sinh VN30 tháng 6
19/06/2020: Ngày cuối review ETF quý 2/2020

Chiến lược giao dịch cho tuần 15-20/06/2020
Hiện tại, trong bối cảnh tín dụng nhiều khả năng sẽ được kiểm soát kỹ hơn, dòng tiền và tâm lý thị trường đều yếu đi, trong các phiên giao dịch cuối tuần biến động rất lớn với thanh khoản cao. Bên cạnh đó, trong tuần tới sẽ có nhiều sự kiện xảy ra. Do vậy, trong giai đoạn không quá rõ ràng và nhiều biến động, việc giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp và chờ đợi cơ hội, chuyển biến mới của thị trường có lẽ là chiến lược hợp lý.

Michael.
(nguồn dữ liệu: HSC, Fireant).
Previous Post Next Post